28/02/2023 | 13:05:55

Tham quan học tập khu di tích Đại đội 915, khu du lịch Hồ Núi Cốc - Thái Nguyên

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, ngày 28 tháng 02 năm 2023, ban giám hiệu trường THPT ỨNG HÒA B tổ chức cho các em học sinh tham quan học tập để trở về với khúc tráng ca bất tử: Khu di tích Đại đội 915, với không gian khoáng đạt, khí hậu mát mẻ trong lành: Khu du lịch Hồ Núi Cốc – Thái Nguyên.

Địa điểm đầu tiên mà thầy, cô giáo và các em học sinh trường THPT ỨNG HÒA B đến là Khu di tích Đại đội 915 Thanh niên xung phong tại Phường Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên. Đoàn làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ – thanh niên xung phong của Đại đội 915 đã anh dũng hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Thầy giáo Phạm Văn Sáng - Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn đã kính cẩn đặt vòng hoa, thắp nén hương thơm tri ân công lao to lớn của cán bộ, đội viên Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
          Sau khi làm lễ dâng hương, đoàn được nghe hướng dẫn viên thuyết minh về Khu di tích đại đội 915. Thầy, cô giáo và các em học sinh đều vô cùng xúc động, biết ơn và tự hào trước tấm gương hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong khi làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự từ ga Lưu Xá để chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ. Họ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc khi tuổi đời vừa mới mười chín, đôi mươi; khi bao nhiêu ước mơ, khát vọng còn đang dang dở. Niềm xúc động càng nhân lên gấp bội khi thầy cô và các em học sinh được tận mắt nhìn thấy gần 350 hiện vật, tài liệu, tư liệu tại Nhà trưng bày trong Khu di tích. Cũng nhờ đó mà các em học sinh đã hiểu thêm về cuộc sống khó khăn, chiến đấu gian khổ của các Thanh niên xung phong.
Tiếp tục hành trình, các em học sinh di chuyển đến khu du lịch Hồ Núi Cốc - Thái Nguyên. Tại đây các em được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của thiên nhiên. Với sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, các anh chị hướng dẫn viên, các em được trải nghiệm nhiều trò chơi vô cùng lý thú, cuốn hút, đầy thú vị như: “Đĩa bay”, “Tàu lượn siêu tốc”, “Crazy way”…. Không những vậy, các em còn có thể khám phá vẻ đẹp huyền bí của động huyền thoại chuyện tình Ba Cây Thông; mênh mang trên sóng nước hồ Núi Cốc các em được lắng nghe chuyện tình cảm động về nàng Công và chàng Cốc; được hòa vào động thế giới Cổ tích và Âm Phủ với những mê cung huyền ảo, các câu chuyện cổ tích được khắc trên vách đá với nhiều hình thù độc đáo, mang nhiều ý nghĩa.
          Sau giờ nghỉ ngơi liên hoan với lớp, các em lại cùng nhau hoà mình vào nhiều trò chơi tập thể do các anh chị hướng dẫn viên du lịch tổ chức. Những trò chơi đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng để có thể đem về chiến thắng cho đội của mình. Tiếng cười nói, reo hò, cổ vũ lan tỏa vào không gian làm cho không khí càng thêm sôi động, náo nhiệt.
Chuyến tham quan giúp các em có những điều kiện thuận lợi nhất để hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, thư giãn sau giờ học căng thẳng. Hơn thế, qua chuyến đi, các em còn được củng cố các kiến thức đã học của các bộ môn Lịch sử, Văn học, Địa lý, Sinh học… trong nhà trường bằng thực tế. Đồng thời tạo sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu giữa các em học sinh; rèn kĩ năng giao tiếp, ứng xử, hoạt động sinh hoạt nhóm; tạo một tâm thế thoải mái chuẩn bị bước vào kì thi học kì II đạt kết quả cao nhất.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI THAM KHU DI TÍCH ĐẠI ĐỘI 915,
KHU DU LỊCH HỒ NÚI CỐC- THÁI NGUYÊN