23/04/2023 | 21:37:54

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4

Hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2023, nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực để hưởng ứng ngày lễ như đọc, chia sẻ, giới thiệu sách. Hướng tới kỉ niệm 57 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2023,Thư viện trường THPT Ứng Hòa B xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo, các em học sinh và bạn đọc Cuốn sách “Những con đường huyền thoại” của Nhà xuất bản Lao động do Hạnh Nguyên biên soạn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập...".

Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một kỳ tích vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Con đường huyền thoại này là tuyến giao thông chiến lược, nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tuyền tuyến lớn miền Nam, tuyến  giao thông huyết mạch này là chiến trường vô cùng ác liệt giữa ta và địch. Đế quốc Mỹ với tiềm lực kinh tế, quân sự giàu mạnh đã huy động nhiều lực lượng, phương tiện chiến tranh hiện đại, sử dụng nhiều thủ đoạn thâm độc thực hiện cuộc chiến tranh ngăn chặn tuyến đường vận chuyển chiến lược của ta. Nhưng quân và dân ta trên đường  Hồ Chí Minh, với tinh thần chiến đấu vô cùng anh dũng, quả cảm, đầy mưu trí sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đã đánh bại mọi thủ đoạn  chiến tranh ngăn chặn của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn cho tuyền tuyến lớn, góp phần vào thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với trang bìa trên nền giấy cứng,  màu xanh có hình ảnh đường Hồ Chí Minh, khổ giấy rộng (19x27cm) gồm 499 trang cuốn sách đã thu hút bạn đọc ngay bởi hình thức bên ngoài. Về nội dung cuốn sách gồm có hai phần:

Phần I: Giới thiệu huyền thoại về đường mòn Hồ Chí Minh.

Phần II: Giới thiệu huyền thoại về đường Hồ Chí Minh trên biển

Nội dung cuốn sách có nhiều bài viết phong phú, tỉ mỉ của các nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo có tên tuổi, các chiến sĩ, các nhà thơ, nhà văn. Với nhiều luồng cảm xúc khác nhau, nhưng tựu chung lại, xuyên suốt cảm xúc của các bài viết về những con đường đầy máu lửa này là: người lính cụ Hồ luôn thể hiện bản chất anh dung, trí tuệ, ý chí chiến đấu mãnh liệt vì độc lập tự do cho dân tộc… Những người lính trên những tuyến đường ấy luôn đối diện với bom đạn của kẻ thù, đường hành quân khốc liệt, gian nan, có nhiều lúc rơi vào cơn đói khát… và cái chết có thể đến với người lính lúc nào đó không hay, nhưng tinh thần của các chiến sỹ luôn thể hiện sự lạc quan, yêu đời.

Để minh chứng cho những nội dung này cuốn sách còn cung cấp nhiều hình ảnh, nhiều chân dung của các chiến sỹ cách mạng, anh hùng dân tộc- những con người đã đóng góp máu xương và công sức của mình để làm nên Những con đường huyền thoại.

Những con đường huyền thoại là một tác phẩm nghiên cứu công phu, tỉ mỉ, tận tâm của những người nặng lòng với chiến sỹ cách mạng. Đọc cuốn sách là một cách để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng cách mạng và là  niềm tự hào về thời kỳ lịch sử oanh liệt vẻ vang của dân tộc. Sách có tại thư viện trường THPT Ứng Hòa B các thầy cô giáo, các em học sinh và bạn đọc hãy đến thư viện nhà trường tìm đọc. Trong khuôn khổ có hạn, lời giới thiệu còn nhiều nội dung chưa được chuyển đến bạn  đọc, mong nhận được sự chia sẻ và cảm thông.

Xin chân thành cảm ơn!

Viết bài