11/10/2023 | 22:47:17

Đội tuyển Việt Nam vừa giành Huy chương vàng đầu tiên Olympic Robotics thế giới (FGC).

Đội tuyển Việt Nam vừa giành Huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử tham gia giải đấu Olympic Robotics thế giới (FGC).

Tối 10/10, đội tuyển FGC Việt Nam (Team Vietnam - FIRST Global) đã xuất sắc đem về tấm Huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử nước nhà tại giải đấu Olympic Robotics thế giới (FGC).

Em Trần Khánh Thành là học sinh lớp 11A1 trường THPT Ứng Hòa B cùng 8 các thành viên trong đội tuyển được chọn ra từ cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2023.

Ngoài thành tích xuất sắc xếp hạng 1, đội còn được vinh danh bằng giải thưởng Social Media Award vì những nỗ lực truyền thông đặc biệt trong việc lan tỏa kiến thức về Robotics và STEAM (STEM là viết tắt của các từ: Science - khoa học, technology - công nghệ, engineering - kỹ thuật, mathematics - toán học).

Dự kiến đến hết năm 2023 và trong năm 2024, đội hình này sẽ quay trở lại các tỉnh thành từng tổ chức "school tour" để xây dựng thêm các câu lạc bộ, phát triển dự án cộng đồng, xây dựng cộng đồng từ những nền tảng sẵn có...

Ông Đỗ Hoàng Sơn - thành viên của Liên minh STEM Việt Nam - nhận định Đội tuyển robot Việt Nam 2023 đã thi đấu đặc biệt xuất sắc, đoạt danh hiệu vô địch thế giới ở giải FGC 2023, giải đấu được coi là Olympic robotics thế giới của robot tự chế kích thước mỗi chiều không quá 50cm x 50cm x 50cm.

"Đây được coi là thành tựu STEM lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đến nay. Qua đó, cũng cho thấy ngành giáo dục cần quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa tới các hoạt động phát triển STEM trong nhà trường", ông Sơn nói.

Giải đấu FIRST Global Challenge năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ 8/10-10/10 tại Singapore với sự tham gia của gần 200 quốc gia. Cuộc thi được coi như là thế vận hội robot lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông.

Năm 2023, FIRST Global Challenge được tổ chức với chủ đề Hydrogen Horizons. Đây là một chủ đề nóng mang tính toàn cầu và được nhiều người quan tâm. Cuộc thi đã ghi nhận rất nhiều giải pháp để ngăn chặn, khắc phục ô nhiễm không khí, hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu bằng cách sử dụng và tạo ra các nguồn năng lượng sạch mới.

Một  số hình ảnh của đội tuyển Robotic

https://dantri.com.vn/giao-duc/thieu-kinh-phi-doi-viet-nam-van-vo-dich-giai-olympic-robot-lon-nhat-20231010222925579.htm#&gid=1&pid=1