14/03/2022 | 19:25:04

Hà Nội: "Chốt" phương án bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 công lập

Ngày 11/3, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với phương án đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội và công bố các môn thi- kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023.

Theo đó năm nay, học sinh thi vào lớp 10 THPT chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và không có môn thi thứ 4.

Để dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 tại Hà Nội, mỗi học sinh phải dự thi đủ 3 bài thi độc lập của 3 môn nói trên, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Trong số các bài thi nói trên, bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài.

Có nhiều mã đề trong một phòng thi bảo đảm nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề thi.

Đề thi các môn gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Lịch thi dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 20/6.

Các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội gồm có 4 môn, trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ 4 được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào trung tuần tháng 3. 

Năm học 2021- 2022 được đánh giá là năm học nhiều thử thách và khó khăn với học sinh khi dịch bệnh diễn biến phức tạp; học sinh Hà Nội phải liên tục thay đổi hình thức học tập trực tuyến- trực tiếp để thích ứng với tình hình.

Về lý do về việc bỏ môn thi thứ 4 trong mùa tuyển sinh năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay, thực tế tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Học sinh lớp 9 chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian trong năm học. Tổ chức thi tuyển ba môn nhằm "tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh" theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Dân Trí